Liên hệ ngay để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi đăng ký
ZALO

ZALO:kubet

Telegram

@NGOCCHAUKUBET

ku_laliga

TOP 5 sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 – 11 người hay 2022

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá cực kì quan trọng. Nếu muốn giành chiến thắng trong bất cứ môn thể thao nào, bạn cũng phải có chiến thuật. Bóng đá cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Sơ đồ chiến thuật sẽ là kim chỉ nam giúp các cầu thủ bóng đá vận dụng tối đa sức mạnh và phối hợp ăn ý với đồng đội. Vậy trong bóng đá 11 người có chiến thuật nào tốt? Cùng khám phá 5 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được nhiều đội bóng áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1

Các cầu thủ trong sơ đồ bóng đá 4-4-1-1 sẽ có thêm nhiều thời gian và khoảng trống để xử lý bóng. Mặt khác, những vị trí trên sân bóng cũng sẽ phối hợp với nhau một cách dễ dàng. Tuy nhiên, sơ đồ này chỉ phù hợp với các đội bóng có cầu thủ có năng lực đều nhau. 

Các vị trí trong đội hình

 • 1 Thủ môn
 • 4 Hậu vệ (gồm 2 hậu biên  và 2 trung vệ)
 • 4 Tiền vệ (bao gồm 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm)
 • 1 Hộ công
 • 1 Tiền đạo (hay trung phong).
sơ đồ chiến thuật
Chiến thuật đá bóng giúp thắng

Chiến thuật 4-4-1-1

 • Hộ công trong sơ đồ này thường nằm ở giữa hàng phòng thủ và hàng tiền vệ của đội bạn. Về lý thuyết thì cầu thủ này sẽ có nhiều khoảng trống và thời gian để khống chế và xử lý bóng. 
 • Mỗi cầu thủ ở vị trí hộ cần phải sở hữu kỹ năng giữ bóng tốt, tốc độ nhanh cùng kỹ thuật cá nhân đỉnh cao. Lý do cũng bởi vị trí này có thể kiến tạo thêm nhiều cơ hội cho trung phong đảm nhiệm tốt vai trò như 1 tiền đạo cắm khi cần. 

Sơ đồ bóng đá 11 người 4-5-1

Sơ đồ bóng đá này được rất nhiều đội bóng áp dụng trong những trận đấu trên sân của đối thủ mạnh. Ngoài ra, những đội bóng nào muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi khi hết trận ở lượt đi thì cũng có thể sơ đồ này. 

Đội hình 

 • 1 Thủ môn
 • 4 Hậu vệ (bao gồm 2 hậu vệ biên; 2 trung vệ)
 • 5 Tiền vệ (2 tiền vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm)
 • 1 Tiền đạo (đóng vai trò như 1 trung phong).

Chiến thuật bóng đá 4-5-1

 • Khi có được 5 tiền vệ về lý thuyết thì đội bóng sẽ kiểm soát khu vực trung tuyến tốt hơn. Tuy nhiên, khi lựa chọn chiến thuật này đội bóng sẽ phải thi đấu với tinh thần là không thua cũng chẳng thắng. Mặc dù vậy, với những pha phản công bất ngờ thì sơ đồ này cũng vô cùng hiệu quả. 
 • Nếu như muốn vận hành sơ đồ 4-5-1 trơn tru thì trung phong phải có kỹ thuật cá nhân tốt. Cùng với đó là tốc độ cao, khả năng di chuyển linh hoạt, dứt điểm chuẩn xác và khả năng tạo đột phá tốt. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì mối liên hệ giữa tiền đạo và hàng tiền vệ sẽ rất dễ bị đối phương bắt bài. 

Sơ đồ đội hình 5-3-2

Sơ đồ 5-3-2 ra đời để tạo sự cân bằng giữa hàng phòng ngự và tấn công cho đội bóng. Chiến thuật này được rất nhiều đội tuyển và CLB áp dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là những đội bóng Nam Mỹ hoặc các đội thi đấu theo lối đánh Mỹ Latinh. 

Các vị trí trong sơ đồ 5-3-2

 • Thủ môn
 • 5 hậu vệ (bao gồm 2 hậu vệ biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có 1 trung vệ thòng)
 • 3 tiền vệ (2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trung tâm)
 • 2 tiền đạo (đóng vai trò như 2 trung phong).

Chiến thuật 5-3-2 

 • Với sơ đồ này, 2 hậu vệ biên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, họ phải sở hữu tốc độ cao cùng khả năng cản phá và tạt bóng tốt. Khi đó, 2 cầu thủ chạy cánh này mới có thể lên xuống 2 biên liên tục để hỗ trợ phòng thủ và tấn công hiệu quả. 
 • Tính công phá và khả năng phòng thủ của các đội bóng dùng chiến thuật này hầu hết phụ thuộc vào phong độ của 2 hậu vệ cánh. Mặt khác, 3 tiền vệ trong sơ đồ này chơi khá gần nhau. Họ thường áp sát để tạo sức ép lên khu vực trung lộ với những pha phối hợp bật tường cực kỳ bất ngờ. 

Sơ đồ bóng đá 11 người với chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật này chủ yếu thiên về tấn cống. Với 3 tiền vệ chơi rất gần nhau để đảm bảo hỗ trợ hiệu quả nhất cho hàng phòng ngự. Khi đó, 3 tiền đạo cũng được phân bố trải dài trên sân để tạo sức ép trên diện rộng lên khung thành của đối phương.

Các vị trí trong sơ đồ 

 • 1 Thủ môn
 • 4 Hậu vệ (gồm 2 hậu vệ biên, 2 trung vệ)
 • 3 Tiền vệ (bao gồm 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ trung tâm)
 • 3 Tiền đạo (2 cầu thủ ở phía biên, 1 trung phong).

Chiến thuật trên sân

Thực tế cho thấy có rất ít đội bóng bắt đầu với chiến thuật 4-3-3. Tuy nhiên nếu buộc phải tìm được bàn thắng cho đội thì các HLV sẽ đưa thêm tiền đạo vào sân để làm điều này. Họ cũng có thể đẩy tiền vệ lên đá cao hơn để có được hàng công gồm 3 cầu thủ.

Thế nào là sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật 442 trong bóng đá còn có biến thể là đội hình 4-2-2-2. Trong sơ đồ này có 2 cầu thủ đóng vai trò quan trọng là tiền vệ phòng ngự (CDM). Họ đóng vai trò là chốt chặn an toàn của hàng phòng ngự 4 người. Mặt khác, 2 tiền vệ trong đội hình này cũng là nơi thu hồi và phân phối bóng hiệu quả cho những đợt tấn công. Ngoài ra, sơ đồ 442 còn tận dụng tối đa khả năng tấn công cho 4 cầu thủ thuộc khu vực trên (hàng công). 

Đội hình này đã được sử dụng rộng rãi tại những đội bóng Anh nói riêng và Châu Âu nói chúng. Nó được coi như một chiếc bập bênh giúp đội bóng cân bằng lại hàng tấn công và phòng ngự. 

Với sơ đồ này, cầu thủ hộ công sẽ ở ở vị trí giữa hàng tiền vệ của đối phương và hàng thủ. Khi ấy, các cầu thủ đội bạn sẽ có thêm nhiều khoảng trống hơn để xử lý bóng. Mặc khác, tiền vệ cạnh và hậu vệ trong sơ đồ này cũng hỗ trợ cho đội bóng tấn công để giành lợi thế trước đối thủ. 

Sơ đồ chiến thuật 442 khá phổ biến tại các đội bóng Châu Âu

Vai trò của các vị trí trong sơ đồ 442

Sơ đồ bóng đá 442 là phương pháp khai thác bóng đặc biệt theo chiều ngang. Với sự góp mặt của: 

 • 4 cầu thủ phòng ngự trong đó có 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh.
 • 4 tiền vệ trong đó có 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh.
 • 2 tiền đạo trong đó có 1 trung phong và 1 hộ công.

Vai trò của các vị trí cụ thể như sau:

 • Tiền vệ trung tâm (CDM) đòi hỏi phải có kỹ năng tốt để phối hợp ăn ý với đồng đội trong cả khâu tấn công lẫn phòng thủ.
 • Tiền đạo: Cần phải có những kỹ thuật điêu luyện và khả năng kết hợp ăn ý với các vị trí khác trong đội.
 • Tiền vệ cánh: Vị trí này luôn bám biên. Tiền vệ có thể vượt qua đối phương một cách dễ dàng. Sau đó tung ra những đường tạt bóng điêu luyện cho đồng đội ở phía trong khu vực cấm địa. 

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 442

Nhắc tới sơ đồ 442 chắc hẳn mọi người không thể nào quên đội hình kinh điển đem lại chiến thắng vang đội cho các đội bóng Châu Âu. Trong quá trình sử dụng chiến thuật này, các nhà cầm quân cũng như người hâm mộ trái bóng tròn đã phát hiện ra những điểm mạnh và điểm yếu của nó như sau:

Điểm mạnh 

 • Dùng 2 tiền đạo nên việc hỗ trợ tấn công cho đội bóng cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • 2 hậu vệ cánh và 2 tiền cánh là các vị trí thực hiện những đường tạt bóng từ biên chuẩn xác. Đây cũng là một trong những lợi thế tuyệt vời mà sơ đồ 442 đem lại cho đội bóng. Những chân sút còn lại trong đội có thể tận dụng cơ hội này để nhận bóng từ phía cánh và ghi bàn.
 • Khoảng cách trong đội hình bóng đá 442 được kéo giãn một cách tốt nhất. Khi đó, các cầu thủ có thể dễ dàng tấn công khung thành của đối phương hơn. 

Điểm yếu 

 • Sơ đồ chiến thuật 442 rất dễ bị đối phương bắt bài và có phần cứng nhắc.
 • Hàng tiền vệ của đội bóng phải chịu sức ép lớn khi phải đảm nhiệm 2 vai trò tấn công và phòng ngự. 
 • Thiếu đi tính linh hoạt bởi 2 tiền vệ trung tâm không thể thực hiện 2 nhiệm vụ đánh chặn và phân phối bóng cùng lúc. 
Ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 442

Cách vận hành đội hình trong chiến thuật 4-4-2

Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp vị trí 2 tiền vệ phòng ngự (CDM), 2 tiền đạo (ST) cùng 2 tiền vệ trung tâm (CAM) cho sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2. Để có thể thiết lập đội hình này, bạn cần tuyển lựa 2 tiền đạo có lợi thế về thể hình và tốc độ. Hai chân sút này phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt cùng khả năng phối hợp ăn ý với đồng đội. 

Đối với vị trí cánh, bạn nên lựa chọn những tiền vệ thiên về tốc độ. Lợi thế này sẽ giúp cho đội hình 442 phát huy tối đa sức mạnh của mình.

Tiền vệ phòng ngự của sơ đồ này thường là những cầu thủ đảm nhiệm vai trò phòng thủ. Họ sẽ hỗ trợ phòng ngự và phản công hiệu quả cho đội bóng. 

Hơn nữa, hàng hậu vệ của đội này này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hai hậu vệ cánh phải phải sở hữu thể hình tốt cùng với tốc độ ổn định. Trung vệ thì nên lựa chọn những cái tên có thân hình cao to và khỏe mạnh. 

Còn lại là vị trí thủ môn. Bạn nên lựa chọn những người có chiều cao khủng (1m8 đổ lên) cùng với khả năng phản xạ bóng tốt. 

Khắc chế sơ đồ chiến thuật 442 

Lý do khiến cho sơ đồ 442 trở nên lỗi thời là bởi nó bị những chiến thuật khác hiện đại hơn khắc chế. Điển hình như sơ đồ 4-2-3-1. Với sự góp mặt của 3 tiền vệ đứng ở giữa đội hình. Họ đóng vai trò gây áp đảo về mặt con số trước đội bạn. Chỉ chờ thời cơ hành tiền vệ của đối phương lỏng lẻo và lơ là cảnh giác, sơ đồ 4-2-3-1 sẽ ngay lập tức chớp cơ hội để giành chiến thắng. 

Cách khắc chế đội hình 4-4-2 hiệu quả

2 nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7

Tất cả sơ đồ đội hình bóng đá muốn vận hành tốt trên sân 7 đều phải đảm bảo 2 nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Tính cân bằng

Mọi mắt xích trong đội bóng sẽ hoạt động tốt nhất khi đảm bảo tính cân bằng tự nhiên. Điều này sẽ khiến các cầu thủ hoạt động hiệu quả tại các vị trí phù hợp với mình. Từ đó, đội hình chiến thuật của toàn đội cũng được vận hành một cách hiệu quả và trơn tru. 

Chiến thuật sân 7 cần đảm bảo tính cân bằng và phù hợp

Phát huy tối đa sức mạnh của từng cầu thủ

Mỗi đội bóng đều được xây dựng từ những cá nhân sở hữu các kỹ năng khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra vị trí phù hợp cùng với lối chơi giúp họ phát huy tối đa khả năng của mình.

Việc nhận biết sơ đồ thi đấu phù hợp cho đội bóng là không hề dễ dàng nếu như bạn chưa thử qua. Một số trường hợp cho thấy các đội bóng phải thử qua nhiều sơ đồ thì mới lựa chọn được phương án tối ưu nhất cho mình. Hơn nữa, hệ thống thi đấu của đội bóng khi vận dụng sơ đồ mới cũng phải mất một thời gian để làm quen. Khi đó, các chân sút sẽ hiểu rõ được nhiệm vụ mình cần phải làm khi phối hợp cùng với đồng đội trong sơ đồ mà huấn luyện viên đã đưa ra. Bởi vậy, không phải lúc nào thành công cũng mỉm cười sớm với họ. 

6 chiến thuật bóng đá sân 7 phổ biến hiện nay

Nếu như muốn giành chiến thắng trong một trận đấu, các đội bóng phải lên chiến thuật phù hợp với các cầu thủ có sẵn. Điều này không những áp dụng cho bóng đá 11 người mà 7 người cũng thế. Dưới đây là 6 sơ đồ chiến thuật sân 7 phổ biến được nhiều đội bóng áp dụng nhất hiện nay. Cùng khám phá nhé!

Chiến thuật bóng đá 2-3-1

Sơ đồ này tập trung chủ yếu sức mạnh cho hàng tiền vệ. Khi đó các cầu thủ sẽ hỗ trợ phòng ngự và phản công hiệu quả hơn. Đội bóng chỉ cần có các những cái tên phù hợp thì việc linh hoạt chuyển đổi giữa công và thủ cũng sẽ dễ dàng. Đồng thời đảm bảo tính cân bằng cho đội bóng. 

Ưu điểm

 • Kết cấu phòng thủ chắc chắn. 
 • Tiền vệ có thể hỗ trợ phòng ngự và phản công cùng đồng đội hiệu quả khi cần thiết. 
 • Đem tới không gian thi đấu theo chiều rộng mặt sân 7 cho các đội bóng.

Nhược điểm

 • Các tiền vệ đòi hỏi kỹ năng cá nhân rất cao.
 • Đội bóng gặp nhiều vấn đề về kết nối giữa các cầu thủ khi đội hình chỉ có 2 hậu vệ.  
 • Vị trí tiền đạo thiếu đi sự hỗ trợ.  

Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1

Đội hình chiến thuật này phân chia 2 tuyến tiền vệ gồm 2 cầu thủ chuyên tấn công cùng 1 tiền vệ chuyên phòng thủ. Đương nhiên, toàn bộ những tiền vệ trong sơ đồ này đều đảm nhiệm vai trò chung và hỗ trợ tấn công và phòng ngự. Nhưng sơ đồ 1-1-3-1 lại có thêm 1 sự pha trộn khi có sự can thiệp của 3 tiền vệ phòng ngự nhiều hơn. Khi họ tấn công cũng đảm bảo hiệu quả cao hơn. 

Điểm mạnh

 • Mang tới tính cân bằng trong khâu phòng thủ và tấn công
 • Giảm bớt gánh nặng cho tiền vệ phía trên khi có 1 tiền vệ phòng ngự. 
 • Các cầu thủ chạy cánh đem tới chiều rộng mặt sân giúp đội triển khai bóng dễ dàng.  

Điểm yếu 

 • Phòng thủ và tấn công của các tuyến riêng biệt nên tồn tại nhiều rủi ro cho đội bóng. 
 • Việc tìm kiếm mẫu tiền vệ có đủ khả năng gánh vác chiến thuật này rất khó khăn. 

Chiến thuật 3-2-1

Sơ đồ này thiên về khâu phòng ngự. Với 3 cầu thủ ở vị trí này đảm bảo mang tới 1 cấu trúc vững chắc cho đội bóng trong việc đưa bóng từ dưới lên. Cho dù vậy, 3-2-1 vẫn là chiến thuật thiên về phòng ngự. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh linh hoạt sang trạng thái tấn công khi có 2 hậu vệ biên. Đôi khi trung vệ trong đội bóng có thể đẩy lên hàng tiền vệ trong những trường hợp cần thiết. 

Ưu điểm của sơ đồ

 • Đội bóng sẽ thiết lập lối chơi chắc chắn ở phần sân nhà.  
 • Việc hỗ trợ và di chuyển giữa các vị trí trong sơ đồ này khá linh hoạt. 

Yếu điểm 

 • Ít cầu thủ tham gia khâu tấn công.
 • Việc chuyền bóng hướng lên trên hay theo chiều dọc cũng sẽ bị hạn chế khi đội hình dâng cao.

Sơ đồ đội hình 2-2-2 trên sân 7

Chiến thuật này thiên về lối chơi trung lộ. Tuy nhiên, sơ đồ này vẫn rất hiệu quả khi đội bóng sở hữu những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt và di chuyển thông minh. Thậm chí những cầu thủ không có bóng cũng phải có ý thức về chiến thuật. Từ đó, họ có thể hỗ trợ đồng đội kịp thời khi cần. 

Đội hình chiến thuật 1-4-1 

Tương tự sơ đồ 2-2-2, đội hình 1-4-1 đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu kỹ năng tốt vừa phòng thủ lại vừa có thể tấn công. Tuy sơ đồ này có sự linh hoạt lớn nhưng lại được khá ít đội bóng lựa chọn. Lý do cũng vì cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt thì đội bóng mới có thể sử dụng chiến thuật 1-4-1. 

Chiến thuật sân 7 nâng cao: Sự kết hợp giữa các sơ đồ

Sẽ rất khó cho các cầu thủ trong đội trong việc duy trì vị trí của mình trong suốt thời gian trận đấu diễn ra. Họ luôn phải linh động và thay thế bào những vị trí khác trên sân kịp thời. Điều này sẽ giúp cầu thủ thay thế đồng đội vào những khoảng trống khi cần thiết. Đồng thời tăng tính cơ động và linh hoạt cho toàn đội. Bởi vậy, hãy làm cho đội hình của mình linh hoạt khi cần. 

Hiểu đơn giản là một đội bóng cần phải có ít nhất 2 chiến thuật để thi đấu đó là tấn công và phòng ngự. Chiến thuật này vô cùng hữu ích cho các cầu thủ. Nó cho phép cầu thủ hoán đổi vị trí giữa phòng thủ và tấn công một cách linh động hơn. 

Trên đây là 5 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Qua đây, chắc hẳn các bạn cũng biết ưu và nhược điểm của các sơ đồ này. Đừng quên theo dõi những sơ đồ chiến thuật hấp dẫn trên sân bóng 5, 7 người bằng cách tìm đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Hỗ Trợ

Liên hệ chúng tôi

+639278957150 +84352511184
Telegram
Telegram

Telegram:@NGOCCHAUKUBET

ZALO
Phone
Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Top