Liên hệ ngay để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi đăng ký
ZALO

ZALO:kubet

Telegram

@NGOCCHAUKUBET

ku_laliga

VIỆT VỊ LÀ GÌ? KHI NÀO CẦU THỦ COI LÀ PHẠM VIỆT VỊ?

Việt vị được đánh giá là một trong những lỗi khó giải thích và khó xác định nhất trong bộ môn bóng đá. Chính vì vậy, trong những trận đấu lớn, ban tổ chức sẽ cần dùng đến công nghệ VAR để xác định các lỗi việt vị. Vậy, việt vị là gì? Cách xác định lỗi việt vị như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của chuyên gia Kubet.

VIỆT VỊ LÀ GÌ?

Vị trí việt vị trong bóng đá được hiểu một cách đơn giản là vị trí đáp ứng được đủ các yếu tố như sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của bên đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào các đường bóng
 • Cầu thủ đó có hướng tấn công vào phía khung thành của đội bạn

Với 3 yếu tố mà chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn ở phía trên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình của đội bóng. Thế nhưng vào một vài trường hợp đặc biệt thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

LỖI VIỆT VỊ ĐƯỢC XÁC ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO? 

Sau khi đã cùng hiểu về khái niệm việt vị là gì thì tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy định của lỗi việt vị.

Lỗi việt vị thường xuyên xảy ra trong các trận bóng
Lỗi việt vị thường xuyên xảy ra trong các trận bóng
 • Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đối thủ và đồng thời chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, trừ trường hợp đặc biệt như: Nhận bóng của đối phương chuyền tới hoặc nhận bóng trực tiếp cho các quả phạt góc, phạt đền
 • Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Và cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội thực hiện các hành vi chuyền bóng hoặc khống chế bóng hoặc cầu thủ đó có hành vi chủ động trong việc: Gây cản trở đối thủ hoặc tham gia vào tình huống của trận đấu.
 • Nếu có cầu thủ vi phạm luật việt vị, theo luật thì trọng tài cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp.

LUẬT VIỆT VỊ RA ĐỜI TỪ KHI NÀO?

Để giúp các bạn hiểu hơn về việt vị là gì, sau đây hãy cùng đến với các thông tin về nguồn gốc của luật việt vị. Vào cuối những năm thuộc thế kỷ 18, luật việt vị được chính thức ra đời khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. 

Tuy nhiên, ở thời kỳ này luật việt vị sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người được quy định một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn tại thời điểm hiện nay rất nhiều. Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị đá bóng khá nhiều lần, cụ thể như sau:

Nguồn gốc ra đời của luật việt vị là gì?
 • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách nghiêm ngặt với quy tắc Cambridge. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người cầu thủ đội bạn đứng sau.
 • Năm 1866: Luật việt vị mới cũng áp dụng theo quy tắc Cambridge. Lúc này, số người được giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và được sử dụng cho tới các trận đấu thời điểm hiện tại.
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Điểm mới của luật là cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó thì trọng tài sẽ không thổi phạt cầu thủ đó
 • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được hiệp hội FIFA chỉnh sửa. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở cầu thủ hậu vệ của đội bạn thì sẽ ngay lập tức bị thổi phạt.

LỜI KẾT 

Như vậy, toàn bộ bài viết phía trên là một số những thông tin mà các bạn cần phải nắm được khi tìm hiểu về khái niệm việt vị là gì. Hy vọng rằng với những kiến thức mà chuyên gia Kubet đã chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ

Liên hệ chúng tôi

+639278957150 +84352511184
Telegram
Telegram

Telegram:@NGOCCHAUKUBET

ZALO
Phone
Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Top