Liên hệ ngay để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi đăng ký
ZALO

ZALO:kubet

Telegram

@NGOCCHAUKUBET

ku_laliga

Kế hoạch di cư của Tory Rwanda tan vỡ khi Tòa án tối cao ra phán quyết trục xuất là bất hợp pháp-Kubet (phần 1)

KUBET TIN TỨC

Quyết định được chờ đợi từ lâu của Tòa án Tối cao về dự án trục xuất Rwanda gây tranh cãi khiến Rishi Sunak cam kết ngăn chặn các con thuyền tan nát sau khi Suella Braverman cáo buộc anh ta không có Kế hoạch B.

Rishi Sunak đã cam kết ngăn chặn việc vượt eo biển nguy hiểm bằng thuyền nhỏ (Ảnh Kubet)
Rishi Sunak đã cam kết ngăn chặn việc vượt eo biển nguy hiểm bằng thuyền nhỏ (Ảnh Kubet)

Những nỗ lực tuyệt vọng của Rishi Sunak nhằm ngăn chặn những chiếc thuyền đã thất bại sau khi các thẩm phán hàng đầu ra phán quyết rằng dự án trục xuất Tory Rwanda là bất hợp pháp.

Trong một đòn giáng mạnh vào vị Thủ tướng đang bị chỉ trích, Tòa án Tối cao đã nhất trí hủy bỏ kế hoạch này, phán quyết đây không phải là quốc gia an toàn để gửi người xin tị nạn đến. Nó xuất hiện sau hơn 18 tháng tranh cãi gay gắt, trong thời gian đó Chính phủ đã trao 140 triệu bảng cho các đối tác Rwandan.

Các bộ trưởng hiện đang cố gắng tìm cách khôi phục dự án trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi loại bỏ nó hoàn toàn. Ông Sunak từ chối xin lỗi vì đã lãng phí hàng chục triệu tiền mặt của người nộp thuế sau khi lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer chế nhạo ông: “Ông ấy đã lãng phí toàn bộ thời gian vào một mánh lới quảng cáo và giờ ông ấy hoàn toàn chẳng đi đến đâu cả”.

Nhưng phó chủ tịch Đảng Bảo thủ Lee Anderson cho biết Chính phủ nên “bỏ qua luật pháp” và gửi người di cư “trở lại thẳng” vào ngày họ đến Vương quốc Anh. Ông mô tả phán quyết của Tòa án Tối cao là một “ngày đen tối đối với người dân Anh”, đồng thời nói thêm: “Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên đưa máy bay lên không trung ngay bây giờ và gửi chúng đến Rwanda và thể hiện sức mạnh.”

Chính phủ đã bị giáng một đòn nặng nề trong phán quyết hôm nay (Ảnh Kubet)
Chính phủ đã bị giáng một đòn nặng nề trong phán quyết hôm nay (Ảnh Kubet)

Trong một phản hồi nhanh chóng, ông Sunak cho biết Chính phủ “hiện sẽ xem xét các bước tiếp theo”. Phố Downing cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Rwanda Paul Kagame sau quyết định của tòa án và nhấn mạnh cam kết của ông đối với kế hoạch.

Tân Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly cho biết Chính phủ đang nghiên cứu một hiệp ước mới với Rwanda nhằm giải quyết những lo ngại của các thẩm phán rằng những người xin tị nạn có thể bị đưa trở lại quê hương của họ. Ông nói thêm rằng Chính phủ sẵn sàng thay đổi luật nếu họ tiếp tục ngăn chặn kế hoạch này, nhưng nói thêm: “Nhưng chúng tôi sẽ không đưa ra các đề xuất chỉ nhằm tạo ra một cuộc tranh cãi không cần thiết vì lợi ích chính trị.” Nhận xét này đã gây ra tiếng cười trong Commons.

Khi được hỏi về bình luận của ông Anderson, ông nói các bộ trưởng tôn trọng phán quyết. Bị Tiến sĩ Caroline Johnson ủng hộ ép về việc liệu ông có thể đưa ra thời gian biểu để đưa thỏa thuận Rwanda trở lại hay không, ông nói với Kubet: “Tôi ước gì mình có thể.”

Phán quyết sáng nay, do Lord Reed công bố, được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman – người bị sa thải nghiêm trọng hôm thứ Hai – đã phát động một cuộc tấn công gay gắt vào Thủ tướng. Cô cáo buộc anh ta đã không vạch ra một “Kế hoạch B đáng tin cậy” nếu tòa án ra phán quyết chống lại các bộ trưởng.

Quyết định này được các nhà vận động nhân quyền coi là “chiến thắng vì lẽ phải và lòng nhân ái”. Bây giờ nó sẽ khiến Thủ tướng phải đối mặt với làn sóng giận dữ ngày càng gia tăng trong hàng ngũ Tory.

Các thẩm phán nhận thấy có “cơ sở vững chắc” để tin rằng những người xin tị nạn sẽ “đối mặt với nguy cơ thực sự bị ngược đãi”. Họ cho biết mọi người có thể bị buộc phải quay trở lại đất nước xuất xứ của họ, đồng thời nêu bật “những thiếu sót” trong hệ thống tị nạn của đất nước.

Một người xin tị nạn bị đe dọa trục xuất ở đó cho biết kế hoạch hà khắc này trái ngược với kinh nghiệm của ông đối với công chúng Anh. Người đàn ông đến Vương quốc Anh vào năm ngoái sau khi chạy trốn khỏi vùng xung đột, cho biết thử thách này đã gây ra tổn thất nặng nề cho anh. Anh ta là một trong 10 người xin tị nạn mà các vụ việc của họ là một phần của thách thức pháp lý.

Sau phán quyết, anh nói với Kubet: “Sau bao vất vả và chờ đợi, tôi rất hạnh phúc, tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm”. Anh ta đã phải tạm giam hai tháng sau khi bị bắt khi đến nơi, trong thời gian đó anh ta biết rằng mình có thể bị trục xuất đến Châu Phi.

“Tất cả những gì tôi nghe được là về việc bị đưa đến một đất nước mà tôi không hề biết,” anh nói. “Khi ra tù, tôi thấy mọi người rất ủng hộ. Người dân ở Anh thực sự rất ủng hộ. Tôi không thể hiểu được sự khác biệt giữa chính sách của Chính phủ và những gì tôi thấy từ những người xung quanh.”

Khi được hỏi tại sao lại tham gia thử thách này, anh nói: “Tôi chạy trốn khỏi sự đàn áp và hầu hết những người xin tị nạn đều giống nhau. Tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ phải đấu tranh cho những người đó. Tôi không cảm thấy sợ hãi. Tôi đã sống. trong một cuộc chiến trước đây. Tôi chỉ cảm thấy tự hào khi làm điều đó.”

Và mô tả tác động của mối đe dọa trục xuất đối với mình, anh nói: “Thông thường trong cuộc sống, tôi cố gắng tỏ ra tích cực nhưng thời gian chờ đợi, tình trạng lấp lửng rất dài, tôi cảm thấy chán nản và tổn thương vì bị trục xuất. Bây giờ tôi đang bắt đầu.” để cảm thấy hy vọng nhưng tôi nghĩ chấn thương sẽ ở lại. Tôi không mong đợi mình sẽ cảm thấy tốt hơn hoặc sớm hồi phục.”

Luật sư Tofique Hossain phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài Tòa án Tối cao (Ảnh Kubet)
Luật sư Tofique Hossain phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài Tòa án Tối cao (Ảnh Kubet)

Một số người trong nhóm Bảo thủ hiện đang thừa nhận chính sách này đã chết. Nghị sĩ Dover Natalie Elphicke cho biết thỏa thuận với Pháp hiện là cách tốt nhất để ngăn chặn các tàu thuyền nhỏ băng qua eo biển Manche. Bà thừa nhận phán quyết của Tòa án Tối cao đối với Rwanda “có nghĩa là chính sách này trên thực tế đã chấm dứt”. Bà nói: “Sẽ không có máy bay nào rời đi và giờ chúng ta cần phải tiến về phía trước”. “Bây giờ cần có một chính sách mới.”

Nó xảy ra khi ông Sunak phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong chính đảng của mình. Miriam Cates, người đồng chủ tịch nhóm Bảo thủ mới cánh hữu, từ chối cho biết liệu cô có hoàn toàn tin tưởng vào Thủ tướng hay không. Cô nói với Kubet: “Anh ấy đã nói rằng anh ấy sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn những chiếc thuyền. Vài ngày tới sẽ cho thấy liệu chúng tôi có đủ quyền lực lập pháp và ý chí chính trị để làm điều đó hay không.”

Bà Cates nói thêm: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ anh ấy làm bất cứ điều gì cần thiết.”

Mời bạn đọc tiếp phần 2…

Kubet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ

Liên hệ chúng tôi

+639278957150 +84352511184
Telegram
Telegram

Telegram:@NGOCCHAUKUBET

ZALO
Phone
Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Top