Liên hệ ngay để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi đăng ký
ZALO

ZALO:kubet

Telegram

@NGOCCHAUKUBET

ku_laliga

Kế hoạch di cư của Tory Rwanda tan vỡ khi Tòa án tối cao ra phán quyết trục xuất là bất hợp pháp-Kubet (phần 2)

KUBET TIN TỨC

Thư ký Nội vụ của Đảng Lao động Yvette Cooper cho Kubet biết: “Chính sách hàng đầu của Thủ tướng đã hoàn toàn thất bại. Phán quyết đáng nguyền rủa này đối với chính sách Rwanda của ông, nơi ông đã chi hơn 140 triệu bảng Anh tiền thuế của người dân, cho thấy việc Rishi Sunak không nắm bắt được bất kỳ kế hoạch nghiêm túc nào hoặc có bất kỳ kế hoạch nghiêm túc nào để giải quyết các cuộc vượt biển nguy hiểm bằng thuyền đang phá hoại an ninh biên giới và gây nguy hiểm đến tính mạng. rủi ro.”

Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc đã dẫn đầu sự phản đối dự án, dự án đã bị các nhóm nhân quyền bác bỏ vì coi đó là một thỏa thuận “trả tiền cho con người bẩn thỉu”.

Steve Smith của tổ chức từ thiện người tị nạn Care4Calais cho biết phán quyết này là một “chiến thắng của nhân loại”. Ông nói với Kubet: “Hàng trăm triệu bảng Anh đã được chi cho chính sách tàn ác này và khoản thu duy nhất mà Chính phủ có được là nỗi đau và sự dày vò gây ra cho hàng nghìn người sống sót sau chiến tranh, tra tấn và chế độ nô lệ hiện đại mà họ nhắm tới. Phán quyết ngày hôm nay sẽ chấm dứt dấu ấn đáng xấu hổ này trong lịch sử Vương quốc Anh.”

Người phát ngôn nội vụ của Đảng Dân chủ Tự do, Alistair Carmichael, cho biết: “Rõ ràng ngay từ đầu rằng kế hoạch Rwanda của Đảng Bảo thủ đã chắc chắn sẽ thất bại. Nó không chỉ vô đạo đức, không thể thực hiện được và gây tốn kém vô cùng cho người nộp thuế – mà Tòa án Tối cao còn xác nhận rằng nó cũng bất hợp pháp.”

Quyết định này sẽ dẫn đến những lời kêu gọi khuếch đại yêu cầu Vương quốc Anh rút khỏi Công ước Châu Âu về Nhân quyền (ECHR) – một mục tiêu được ủng hộ bởi những người bảo thủ cánh hữu trong đó có bà Braverman. Nhưng phán quyết nêu rõ điều này sẽ không tạo ra nhiều khác biệt.

Lord Reed cho biết trong bản tóm tắt phán quyết rằng đây không phải là hiệp ước quốc tế duy nhất có liên quan đến vụ Rwanda. Ông nói thêm với Kubet: “Có những điều ước quốc tế khác cũng cấm việc trả lại những người xin tị nạn về nước xuất xứ của họ mà không có sự kiểm tra thích hợp về yêu cầu của họ.”

Ông nói, những điều này bao gồm Công ước về người tị nạn của Liên hợp quốc (LHQ), Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục khác và Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về các quyền dân sự và chính trị.

Chính phủ tuyên bố rằng việc gửi những người xin tị nạn đến Rwanda sẽ ngăn cản người dân đến những bờ biển này một cách bất hợp pháp – nhưng những người chỉ trích nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Không ai bị trục xuất về Rwanda kể từ khi dự án hàng đầu được công bố vào tháng 4 năm ngoái. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã ký một thỏa thuận với quốc gia châu Phi sẽ tiếp nhận hàng trăm, thậm chí có thể là hàng nghìn người xin tị nạn bay 4.000 dặm, nơi họ sẽ được xem xét quy chế tị nạn.

Những người bảo thủ hàng đầu cho biết kế hoạch này là một phần quan trọng trong việc sửa chữa hệ thống tị nạn bị hỏng, với Bộ trưởng Di trú Robert Jenrick cho biết trong tuần này rằng kế hoạch này sẽ tiếp tục “không nếu, không nhưng”. Vào mùa hè, số đơn xin tị nạn tồn đọng của Vương quốc Anh lên tới 175.000, với chi phí chỗ ở khiến người nộp thuế phải trả 8,3 triệu bảng mỗi ngày.

Suella Braverman trong chuyến PR tới Rwanda hồi đầu năm nay (Ảnh Kubet)
Suella Braverman trong chuyến PR tới Rwanda hồi đầu năm nay (Ảnh Kubet)

Ông Sunak đã bị rung chuyển bởi bức thư bằng bút độc của bà Braverman vào đêm trước ngày phán xét. Cáo buộc anh ta “lãng phí một năm” và “suy nghĩ ma thuật”, bà Braverman viết: “Tôi chỉ có thể phỏng đoán rằng điều này là do anh không muốn làm những gì cần thiết và do đó không có ý định thực sự thực hiện cam kết của mình với người Anh.” mọi người.”

Nhưng cô ấy cũng tuyên bố rằng việc giảm bớt Đạo luật Di cư Nhập cư hàng đầu của cô ấy cũng sẽ có nghĩa là việc trục xuất Rwanda không đạt được mục tiêu của họ. Cô viết: “Mặt khác, nếu chúng tôi giành chiến thắng tại Tòa án Tối cao, nhờ những thỏa hiệp mà bạn nhất quyết đòi hỏi trong Đạo luật Di cư Bất hợp pháp, Chính phủ sẽ đấu tranh để mang lại mối quan hệ đối tác Rwanda của chúng tôi theo cách mà công chúng mong đợi.”

Quyết định này là giai đoạn cuối cùng trong một quá trình pháp lý kéo dài. Vào tháng 6 năm ngoái, chuyến bay đầu tiên đã bị dừng vào giờ thứ 11 sau một thách thức pháp lý và kể từ đó không có chuyến bay nào cất cánh.

Vào tháng 6, Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết rằng chương trình này không hợp pháp, nói rằng Rwanda không phải là nơi an toàn để gửi người xin tị nạn. Các thẩm phán cũng cảnh báo rằng chính sách này vi phạm các phần của Công ước Châu Âu về Nhân quyền (ECHR). Bà Braverman nằm trong số những người theo Đảng Bảo thủ kêu gọi Vương quốc Anh rút lui khỏi vấn đề này.

Quyết định của Tòa phúc thẩm đã hủy bỏ phán quyết trước đó của Tòa án tối cao vốn xác định dự án là hợp pháp. Các luật sư đại diện cho những người xin tị nạn từ Syria, Iraq, Iran, Việt Nam và Sudan đang bị đe dọa trục xuất đã phản đối kế hoạch này, nói rằng khách hàng của họ sẽ có nguy cơ bị trả về quê hương.

Chính phủ cho biết có “nhu cầu nghiêm túc và cấp bách” đối với chương trình này. Đảng Lao động đã cam kết bãi bỏ đạo luật này nếu được bầu và thay vào đó sẽ đổ tiền vào việc giải quyết những kẻ buôn lậu người đằng sau sự gia tăng số lượng người qua eo biển.

Colin Parker, tổ chức Hành động vì Người tị nạn, cho Kubet biết: “Thỏa thuận trục xuất trả tiền mặt bẩn thỉu với chính phủ Rwandan là vô nhân đạo, phân biệt chủng tộc và nó sẽ không ngăn cản mọi người thực hiện những hành trình nguy hiểm qua eo biển Manche. Các bộ trưởng không chấp nhận rằng một tỷ lệ nhỏ người tị nạn trên thế giới đến Vương quốc Anh vì họ có người thân ở đây hoặc nói tiếng Anh và không có biện pháp răn đe tàn bạo và tốn kém nào có thể ngăn cản họ.

“Trục xuất người tị nạn đến bất kỳ quốc gia nào đều là tàn nhẫn. Nhưng những lo ngại nghiêm trọng về hồ sơ nhân quyền của Chính phủ Rwanda khiến việc chăm sóc người tị nạn hoàn toàn không phù hợp.”

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel với Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda Vincent Biruta (Ảnh Kubet)
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel với Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda Vincent Biruta (Ảnh Kubet)

Kế hoạch là gì?

Tóm lại, Vương quốc Anh đã ký một thỏa thuận với Chính phủ Rwandan, trong đó sẽ chứng kiến hàng trăm người xin tị nạn bay 4.000 dặm tới quốc gia châu Phi này.

Mặc dù Chính phủ cho biết đất nước này an toàn và người dân sẽ được đối xử tốt, nhưng họ cũng tin rằng điều đó sẽ ngăn cản mọi người cố gắng đến Vương quốc Anh bằng các phương tiện trái phép, như thuyền nhỏ. Những người được gửi đến Rwanda có thể được cấp quy chế tị nạn và được phép phát biểu ở đó. Ngoài ra, họ có thể cố gắng xin tị nạn ở một “nước thứ ba an toàn” khác.

Nó có giá bao nhiêu (cho đến nay)?

Chúng tôi chưa biết bức tranh đầy đủ – nhưng những gì chúng tôi biết là nó rất, rất đắt. Cho đến nay Chính phủ Anh đã chuyển giao 140 triệu bảng cho Rwanda.

The Mirror đã yêu cầu phân tích đầy đủ tất cả các chi phí khác liên quan đến dự án, chẳng hạn như phí hàng không và chi tiêu cho các vụ kiện tụng tại tòa án, nhưng đã bị từ chối.

Đã có ai được cử tới đó chưa?

Chỉ khi bạn tính cả Thư ký Nội vụ. Priti Patel vui mừng công bố thỏa thuận vào tháng 4 năm 2022, nói rằng đây sẽ là bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp.

Tháng 6 năm đó, chuyến bay đầu tiên đã bị hủy vào phút cuối do thách thức pháp lý và dự án đã bị đình trệ kể từ đó. Vào tháng 3, Suella Braverman – người đã bị sa thải hôm thứ Hai – đã đến Kigali với một nhóm báo chí được lựa chọn cẩn thận trong một chuyến đi PR. Nhưng cô ấy đã quay lại.

Vậy chuyện gì đang xảy ra ở tòa án?

Đã có nhiều tranh cãi kéo dài trong năm qua về việc liệu kế hoạch Rwanda có thực sự hợp pháp hay không.

Vào tháng 6, Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết là không, nói rằng quốc gia châu Phi này không phải là nơi an toàn để gửi người xin tị nạn đến. Nó cũng cảnh báo rằng chính sách này vi phạm các phần của Công ước Châu Âu về Nhân quyền (ECHR). Bà Braverman nằm trong số những người theo Đảng Bảo thủ kêu gọi Vương quốc Anh rút lui khỏi vấn đề này.

Quyết định của Tòa phúc thẩm đã hủy bỏ phán quyết trước đó của Tòa án tối cao vốn xác định dự án là hợp pháp.

Công chúng có tin rằng nó sẽ hiệu quả không?

Không. Cuộc thăm dò từ Savanta cho thấy 51% không nghĩ rằng lời đe dọa trục xuất về Rwanda sẽ tạo ra sự khác biệt. Chỉ một phần tư số cử tri tin rằng nó sẽ làm giảm số lượng thuyền nhỏ qua lại.

Chris Hopkins, Giám đốc Nghiên cứu Chính trị tại Savanta, cho biết: “Mặc dù đã có một năm cường điệu hóa những gì được cho là một trong những chính sách hàng đầu của chính phủ, nhưng dư luận không có bất kỳ chuyển động nào trong dư luận về kế hoạch Rwanda, theo cuộc thăm dò lặp lại từ tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, , tin tốt cho chính phủ là chính sách này khá phổ biến, nhận được sự ủng hộ đa số từ công chúng và phần lớn sự ủng hộ từ những người bỏ phiếu Bảo thủ vào năm 2019.”

Lao động sẽ làm gì?

Đảng Lao động cho biết họ sẽ loại bỏ dự án Rwanda nếu nó thuộc về Chính phủ. Keir Starmer cho biết ngay từ đầu đảng của ông sẽ dồn tiền vào việc giải quyết những người đến Vương quốc Anh.

Ông nói vào tháng trước: “Tôi nghĩ đó là một chính sách sai lầm. Nó cực kỳ tốn kém. Đó là một con số rất nhỏ, một số lượng rất nhỏ những người đến Rwanda. Và vấn đề thực sự là ở nguồn gốc.”

Kubet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ

Liên hệ chúng tôi

+639278957150 +84352511184
Telegram
Telegram

Telegram:@NGOCCHAUKUBET

ZALO
Phone
Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Top