Liên hệ ngay để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi đăng ký
ZALO

ZALO:kubet

Telegram

@NGOCCHAUKUBET

ku_laliga

HÃY CÙNG KUBET TÌM HIỂU KHÁI NIỆM: TIỀN VỆ PHÒNG NGỰ LÀ GÌ?

Tiền vệ phòng ngự, khái niệm, kỹ năng và nhiệm vụ

Tiền vệ phòng ngự ngày càng chiếm một vị trí quan trọng thế giới bóng đá hiện đại, và vì sao nó lại quan trọng đến vậy? Anh em hãy cùng các chuyên gia nhà Kubet tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé.

KHÁI NIỆM VỀ TIỀN VỆ PHÒNG NGỰ, KỸ NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Khái Niệm

Tiền vệ phòng ngự hay còn gọi là tiền vệ trụ (tiếng Anh: Defensive Midfielder) là người chơi thấp nhất ở hàng tiền vệ, ngay phía trên hàng thủ. Những tiền vệ phòng ngự hiện nay rất đa năng như tổ chức lối chơi, ghi bàn, phân phối bóng…, nhưng nhiệm vụ chính của họ vẫn là hỗ trợ phòng ngự.

Kỹ Năng

Các tiền vệ phòng ngự phần lớn xuất hiện ở vòng tròn giữa sân và bên phần sân nhà. Họ có nhiệm vụ phải bảo vệ cho hàng phòng ngự, hoặc theo kèm những cầu thủ tấn công cụ thể của đối phương.

Các tiền vệ phòng ngự cũng có thể phải dạt sang cánh hoặc lót vào vị trí trung vệ những cầu thủ đó tiến lên tham gia tấn công. Tiền vệ phòng ngự thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và đòi hỏi ở cầu thủ đảm nhiệm những khả năng cũng như tố chất riêng biệt.

Tố chất cần nhất của một tiền vệ phòng ngự là khả năng phán đoán, điều này thể hiện rõ nhất ở Sergio Busquets. Ngôi sao người Tây Ban Nha thường không di chuyển quá nhiều, nhưng vẫn mang lại hiệu quả tuyệt đối do khả năng phán đoán tuyệt vời, anh luôn đi trước đối phương một bước để thực hiện những pha cắt bóng chính xác.

Busquets không phải mẫu tiền vệ thiên về sức mạnh, nhưng khả năng phán đoán và gây sức ép lên đối phương vẫn giúp anh trở thành một trong những tiền vệ phòng ngự tốt nhất châu u trong nhiều năm liền.

Tiền vệ phòng ngự cần đọc tình huống tốt, thể lực tốt và sức bền tốt
Tiền vệ phòng ngự cần đọc tình huống tốt, thể lực tốt và sức bền tốt

Một yếu tố cũng rất cần thiết ở một tiền vệ phòng ngự là nền tảng thể lực và sức bền. Yếu tố này được thể hiện rõ nhất ở N’Golo Kante. Ngôi sao người Pháp luôn là một trong những người di chuyển nhiều nhất trên sân, anh có thể hoạt động suốt 90 phút mà không biết mệt mỏi.

Kante xuất hiện ở mọi điểm nóng, tham gia vào các tình huống tranh chấp. Không chỉ có thể lực, sức bền, cầu thủ sinh năm 1991 còn phán đoán tốt. Điều này giúp anh là trụ cột của Leicester, Chelsea và ĐT Pháp trong nhiều năm liền.

Có một số ít tiền vệ toàn diện, khi hỗ trợ phòng ngự, tham gia vào việc phân phối bóng, điều tiết nhịp độ trận đấu, kiến tạo và ghi bàn. Nổi bật nhất hiện tại là Rodri của Man City. Ngôi sao người TBN có thể hình, thể lực, sức mạnh, sức bền, khả năng tranh chấp và phán đoán tốt.

Không những vậy tiền vệ này còn có khả năng sút xa tuyệt vời. Anh là người ghi bàn thắng duy nhất giúp Man City đánh bại Inter Milan 1-0 qua đó lần đầu tiên vô địch Champions League.

Tiền vệ phòng ngự thường xuất hiện trong sơ đồ chiến thuật 4-3-2-1 
Tiền vệ phòng ngự thường xuất hiện trong sơ đồ chiến thuật 4-3-2-1 

Nhiệm Vụ

Ngăn chặn những đợt tấn công của đối phương bằng các tình huống cản phá, tắc bóng hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá. Lấp vào các vị trí của hậu vệ biên hoặc trung vệ mỗi khi họ lên tham gia tấn công.

Tiếp nhận bóng từ các hậu vệ và đưa bóng lên phía trên. Là người kết nối giữa hàng thủ và tuyến giữa. Phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc phát động tấn công bằng những đường chuyền dài vượt tuyến cho các cầu thủ tấn công.

Gây sức ép buộc đối phương phải chuyền bóng ra biên thay vì tấn công trực diện, giảm thiểu sức ép cho hàng phòng ngự.

KẾT LUẬN

Theo các chuyên gia nhà Kubet, việc bóng đá hiện đại rất chuộng mẫu tiền vệ phòng ngự này là điều vô cùng dễ hiểu. Vì sự đa năng của mình mà rất nhiều tiền vệ phòng ngự vô cùng thành công cho dù họ ở bất kỳ CLB nào và được huấn luyện bởi bất cứ HLV nào. Và tất nhiên họ cũng là một trong những món hàng nóng bỏng tay của những kỳ chuyển nhượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ

Liên hệ chúng tôi

+639278957150 +84352511184
Telegram
Telegram

Telegram:@NGOCCHAUKUBET

ZALO
Phone
Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Quét mã bằng điện thoại để mở trang Web

Top